Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiỨng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông dân thu nhập...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông dân thu nhập hơn 30 tỷ đồng/năm

Nông dân Lê Văn Sấm (Ba Sấm), sinh năm 1958 tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, Bến Tre, đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi tôm. Anh ấy đã áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhiều giai đoạn và thu được lợi nhuận từ 30 đến 50 tỷ đồng mỗi

Thu hoạch tôm công nghệ cao. (Ảnh: Phúc Hậu)

Thay đổi tư duy

Ông Ba Sấm, người đã tìm đến lão nông Lê Văn Sấm để hỏi về cách mà ông có thể đạt được thành công như ngày nay, cho biết hơn 20 năm trước, ông phải “lận đận” với nghề nuôi tôm biển, đôi khi phải bán đất để trả nợ. Lúc đó, nuôi tôm biển ở Thạnh Phú đang bắt đầu phát triển và ông Ba Sấm cũng vay tiền cho tổ chức nuôi tôm để làm hai vụ đầu tôm trúng mùa có lợi nhuận cao. Sau đó, ao nuôi không thành công ngày càng tăng do nhiễm bệnh, khiến ông phải bán đất để trả nợ. Ông Ba Sấm đã nghĩ đến việc bỏ nghề vì không còn ao nuôi và nợ ngày càng tăng.

Ông Ba Sấm đã chứng minh rằng nhiều nơi nuôi tôm đạt được hiệu quả. Do đó, ông luôn tìm hiểu và học hỏi từ các nơi khác, nhất là những nơi sử dụng công nghệ để hỗ trợ việc nuôi tôm.

Năm 2013, ông được Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam mời tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ đáy bạt mật độ cao (200 con/m2) tại Cà Mau. Ưu điểm của mô hình mới bao gồm khả năng kiểm soát môi trường nuôi, ngăn chặn dịch bệnh và đạt được năng suất tôm thu hoạch cao gấp nhiều lần so với mô hình nuôi truyền thống. Có khả năng thành công trên 90%, có thể nuôi từ 2 đến 3 vụ mỗi năm. Ông Ba Sấm biết cách thành công sau khi xem mô hình. Từ đó, ông Ba Sấm đã thay đổi cách họ sản xuất của mình bằng cách sử dụng tiến bộ khoa học trong quá trình sản xuất và áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhiều giai đoạn, điều này đã dẫn đến thành công ngày nay.

Ông đã thử nghiệm nuôi hai ao đầu tiên với diện tích 1.000 m2 mỗi ao và thành công với năng suất 8-9 tấn/ao và lãi 800 triệu đồng/ao sau khi trở về nhà. Năm thứ hai, ông thành lập 25 ao tương tự với năng suất cao nhất là 9,2 tấn/ao và lãi gần đạt 1 tỷ đồng/ao. Ông rất hào hứng và tiếp tục tăng diện tích, chất lượng và quy mô của các khu nuôi.

Ông Ba Sấm nói rằng việc nuôi tôm theo hướng công nghệ cao đòi hỏi nông dân phải thay đổi quan điểm và phương pháp làm việc so với phương pháp nuôi tôm truyền thống. Ao nuôi được trải bạt hoàn toàn cần đầu tư đặc biệt vào trang thiết bị. Hệ thống ao tạo oxy và xử lý chất thải cũng cần được đầu tư kỹ lưỡng. Cần chia tôm theo từng giai đoạn nuôi để kiểm soát dịch bệnh. Nguồn thức ăn và môi trường nước cần thiết để tôm mau lớn và ngăn dịch bệnh phát triển. Người nuôi tôm hiện nay sử dụng công nghệ cao để nuôi tôm trong ba giai đoạn trở lên, bao gồm giai đoạn ươm giống, giai đoạn tôm nhỏ và giai đoạn tôm lớn. Để đạt được hiệu quả cao nhất, tôm lớn có thể được bán với kích thước từ 20 đến 25 con/kg, khi đó giá tôm s

Sau mười năm, ông Ba Sấm là một trong những nông dân có diện tích nuôi tôm biển công nghệ cao lớn nhất trong huyện. Diện tích trên 40 ha của ông được chia thành bảy khu nuôi ứng dụng các công nghệ như nhà lưới, máy tạo oxy, phủ bạt đáy ao và cho ăn tự động. Năng suất của Trang trại của ông Sấm hiện tạo việc làm cho năm mươi lao động làm việc tại chỗ và khoảng sáu mươi lao động làm việc công nhật.

Làm chủ công nghệ

Giờ đây, ông Ba Sấm đã hoàn toàn làm chủ công nghệ trong ngành nuôi tôm theo hướng công nghệ cao và liên tục thắng lợi từ mỗi vụ nuôi tôm sau nhiều năm thích nghi với tình hình thực tế tại địa phương. Ông Ba Sấm nói rằng mô hình nuôi tôm sử dụng công nghệ cao của gia đình theo hướng mô hình kinh tế trang trại. Nhưng phát triển phải được thực hiện từng bước thay vì đầu tư ồ ạt. Khi có vốn, việc phát triển nghề nuôi tôm công nghệ cao sẽ được đầu tư dần dần từ đất đai, máy móc và trang thiết bị. Ngoài ra, trang trại của ông Ba Sấm cũng được liên kết với một công ty chế biến tôm để xây dựng vùng nuôi đạt tiêu chuẩn ASC, tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất trên thế giới cho nuôi trồng thủy sản được xây dựng dựa trên bốn nền tảng chính: môi trường, xã hội, a sinh Trang trại của ông Ba Sấm đã thu hoạch hơn 600 tấn tôm và kiếm được hơn 30 tỷ đồng từ đầu năm 2023 đến nay.

Theo ông Nguyễn Văn Bàn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, ông Ba Sấm là một trong những điển hình thành công nhất của tỉnh về nuôi tôm theo hướng công nghệ cao. Ông nói rằng điều này đã giúp mô hình trở nên phổ biến hơn trong các hộ dân và chứng minh rằng mô hình này Ông hướng dẫn các thành viên câu lạc bộ áp dụng các mô hình mới vào sản xuất và thường chia sẻ kinh nghiệm của mình với họ. Những người tiên phong trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như ông Ba Sấm sẽ khuyến khích các nông dân khác làm theo, dẫn đến vùng sản xuất nuôi tôm chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Bàn nói rằng, để thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy Bến Tre về việc phát triển nuôi tôm công nghệ cao, các cấp hội và ngành chức năng trong tỉnh đã hợp tác để hỗ trợ người dân chuyển đổi sản xuất và hướng dẫn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre hỗ trợ thành lập Câu lạc bộ nông dân tỷ phú, tập trung vào việc nuôi tôm. Điều này cho phép những thành viên trong câu lạc bộ chia sẻ kinh nghiệm của họ và truyền đạt những cách làm tốt cho các nông dân trong tỉnh. Góp phần nhân rộng mô hình nuôi tôm theo hướng công nghệ cao giúp nghề nuôi tôm của vùng biển Bến Tre phát triển bền vững trong tương lai.

Mỗi năm, ông Ba Sấm đóng góp cho a sinh xã hội của địa phương bên cạnh sự phát triển kinh tế tích cực. Năm 2023, ông Ba Sấm đã đóng góp hơn 400 triệu đồng tiền vật chất để xây dựng đường giao thông nông thôn, giúp người dân dễ dàng mua sắm và đi lại.

Ông Ba Sấm đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” vào năm 2023.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments