Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiTỷ phú nuôi tôm công nghệ cao ở Bến Tre được bình...

Tỷ phú nuôi tôm công nghệ cao ở Bến Tre được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Trở về quê hương nuôi tôm sau thời gian bôn ba khắp chốn tìm đường lập nghiệp, ông Trần Văn Hừng ở xã Định Trung (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) có thu nhập hơn 10 tỷ mỗi năm, và là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023.

Bôn ba khắp chốn tìm kế sinh nhai, về quê làm giàu nhờ nuôi tôm trúng vụ

Trần Văn Hừng, còn được gọi là Sáu Hừng, sinh ra và lớn lên ở Bình Trung (xã Định Trung, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) trong một gia đình có truyền thống cách mạng và theo đuổi sự hy sinh của cha mình vì đất nước. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhân viên trở về địa phương và Sáu Hừng bắt đầu kiếm tiền để lo cho mẹ già.

Nơi tôi sống, nghề chính vẫn là làm nông, làm ruộng cấy lúa, thu nhập thấp, cuộc sống hàng năm rất khó khăn do đất bị nhiễm mặn và phèn. Ông Sáu Hừng nhớ lại, “Có năm thu nhập đủ ăn, thiếu ăn triền miên, kinh tế gia đình luôn trong cảnh khó khăn.”

Bộ đội phục viên, nuôi tôm giỏi đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Hừng thành công khi trở về vùng đất quê hương lập nghiệp với nghề nuôi tôm. Ảnh: Lê Giang.

Tại thời điểm đó, anh ấy lại rời miền quê nghèo khó, mặn đất phèn bôn ba như Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang, với nhiều nghề nghiệp để tìm cơ hội lập nghiệp. Như một quyết định, người lão nông sinh năm 1960 này bắt đầu nuôi tôm. Tuy nhiên, đó không phải ở quê hương mà là ở Tiền Giang.

Theo ông, vào năm 1993, các bà con ở xã Phú Tân (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đã nhận được đất rừng để làm đầm nuôi tôm thiên nhiên. Bốn hecta đất rừng cũng được trao cho tôi. Nó giúp trả nợ và tăng thu nhập. Ngày càng có kinh nghiệm hơn, tôi phát hiện ra rằng nuôi tôm sú cũng dễ nuôi và nước lợ cũng dễ nuôi. Do đó, tôi đã đưa ra mô hình tôm lúa có lời.

Ông kể về những kỷ niệm buồn vui lẫn lộn khi nhớ lại những ngày vất vả. Trong những ngày đầu tiên, việc đắp bờ bao bằng tay không chắc chắn. Cả nhà đang ăn cơm ngày mùng 1 Tết khi họ nghe hàng xóm nói rằng bờ bao bị vỡ. Cả nhà cầm xẻng cuống cuồng chạy đi để cứu đầm tôm. Đến nơi, tôi rơi nước mắt khi nhìn thấy bờ bao bị lở và cố gắng đắp lại nó để cứu bầy tôm. Ông Sáu Hừng ngậm ngùi, “Sau đó, tôi phải vay tiền để mướn xáng cạp đắp bờ bao cho chắc chắn.”

Năm 2009, ông Sáu Hừng đã nhận được danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với mô hình nuôi trồng thủy sản từ Hội Nông dân và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiên Giang do nuôi tôm trên ruộng lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau gần bảy năm nuôi tôm ở nước ngoài, ông Sáu Hừng trở về quê hương ở ấp Bình Trung – Bình Đại – Bến Tre vào năm 2000. Tại đó, ông đã xây dựng một mô hình nuôi tôm song song với đầm tôm ở Tiền Giang và có hiệu quả tốt.

Bộ đội phục viên, nuôi tôm giỏi đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 2.

Mô hình nuôi tôm của ông Trần Văn Hừng có diện tích hơn hecta. Ảnh: Lê Giang.

Nhưng không hài lòng với mô hình tôm xen lúa, ông chủ động học hỏi và tạo ra mô hình nuôi tôm công nghiệp. Ông đã xây dựng ba ao nuôi tôm công nghiệp, hai ao nuôi và một ao lắng từ điện tích lúa hơn một hecta. Khi lãi tăng lên, ông mua thêm đất để đào ao nuôi tôm. Đến năm 2015, ông nâng diện tích nuôi tôm lên 4 hecta.

Việc nuôi tôm của ông đã đạt được kết quả tốt trong nhiều năm qua nhờ sự mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nguồn cung đầu vào con giống chất lượng cao, nguồn thức ăn, thuốc, sinh phẩm giá hợp lý và thả nuôi đúng thời vụ. Cụ thể, sau mỗi vụ nuôi, sản lượng tôm thương phẩm đạt khoảng 12,5-13 tấn/ha, với tổng doanh thu khoảng 7,6 tỷ đồng và lợi nhuận sau khi trừ chị phí khoảng 4,5 tỷ đồng.

Đồng hành cùng nông dân quê hương làm giàu

Mô hình nuôi tôm công nghiệp đã được thành công ở vùng đất quê hương Bình Trung của ông Sáu Hừng tiếp tục cung cấp hướng đi mới nhằm thúc đẩy kinh tế gia đình và hỗ trợ nông dân địa phương.

Tôi rất lo lắng về việc thiếu con giống và vật tư chăn nuôi cho bà con nuôi tôm. Ông Sáu Hừng tuyên bố: “Thấy điều kiện mình có thể, tôi tiếp tục mở đại lý thức ăn, vừa có nguồn thức ăn nuôi ao nhà, vừa giúp đỡ bà con không có vốn mua thức ăn nuôi tôm và cung cấp con giống cho bà con.”

Ông Hừng nói rằng không phải nông dân nào cũng có đủ vốn để mua tôm giống, thức ăn và thuốc. Do đó, ông thường cho bà con của mình mua tôm thiếu ghi nợ để hỗ trợ họ trong chăn nuôi, sau đó bán tôm rồi trả lại cho họ. Ông cho bà con nợ thêm để a tâm xuống giống sau nhiều năm thất mùa và tôm giá thấp.

Bộ đội phục viên, nuôi tôm giỏi đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 3.

Ông Sáu Hừng kiểm tra nguồn nước tại ao nuôi tôm của mình ở ấp Bình Trung, xã Định Trung, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Ảnh: Lê Giang.

Ngoài ra, ông thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư huyện, xã và mời các công ty thức ăn chăn nuôi, kỹ sư thủy sản và nhà cung cấp giống để tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề liên quan đến chọn giống, nguồn thức ăn, thuốc, sinh phẩm

Ngoài ra, ông không chỉ thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và cách làm hay của mình cho hội viên, nông dân trên địa bản ấp và xã học tập, mà còn cung cấp tài liệu nghiên cứu.

Để kiếm thêm tiền, ông Sáu Hừng tiếp tục xây dựng nhà yến. Ông có một cửa hàng nuôi tôm, vật tư thức ăn chăn nuôi và nhà yến có doanh thu trên 10 tỷ đồng mỗi năm. Mô hình sản xuất và kinh doanh của ông cũng tạo điều kiện cho tám nhân viên có việc làm thường xuyên với thu nhập cao và ổn định. Điều này giúp giải quyết tình trạng thiếu việc làm ở địa phương.

Ông Sáu Hừng luôn tích cực hỗ trợ địa phương bằng cách xây dựng nhà tình thương, xây dựng cầu đường và cung cấp nhiều phần quà cho bà con nghèo và gia đình khó khăn trong dịp lễ Tết do nguồn thu nhập ổn định của ông.

Bộ đội phục viên, nuôi tôm giỏi đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 4.

Ông Sáu Hừng theo dõi kỹ thuật viên kiểm định mẫu nước tại các ao nuôi tôm của nông dân trong vùng. Ảnh: Lê Giang.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Trung, ông Bùi Thái Giang, ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, ông Trần Văn Hừng là một hội viên nổi bật tại địa phương trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bênMột số mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, chẳng hạn như nuôi tôm, kinh doanh thực phẩm và nhà yến, đã tạo việc làm cho nhiều người lao động ở địa phương. Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Trung cũng cho biết: “Ông cũng tích cực tham gia đóng góp phúc lợi xã hội để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn và hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn xây dựng kinh tế.”

Ông Trần Văn Hừng đã được UBND tỉnh và Hội Nông dân Bến Tre trao nhiều bằng khen cho những thành tích trong sản xuất, kinh doanh và đóng góp cho địa phương. Trung ương Hội Nông dân đã trao cho ông Sáu Hừng danh hiệu “Nông dân tiêu biểu tỉnh Bến Tre” vào năm 2022. Ông tiếp tục nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đến năm 2023.

Tôi tin rằng những người thành công và bắt đầu chắc chắn cũng sẽ gặp khó khăn và thất bại để không đạt được mục tiêu của mình. Bản thân tôi cũng vậy. Ông Sáu Hừng nói rằng điều quan trọng nhất đối với anh ấy là các con của anh ấy đều tốt nghiệp đại học, có công việc làm ổn định và có gia đình hạnh phúc.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments