Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiThúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng...

Thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Quốc lộ (QL) 60 kết nối các tỉnh duyên hải phía Nam với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ở Đông Nam Bộ.

Việc xây dựng cầu Rạch Miễu 2 và cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng trên đường, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thi công gói thầu XL-04 dự án cầu Rạch Miễu 2 (T.Thảo)

Cầu chính dây văng Rạch Miễu 2

Theo thông tin được cung cấp bởi Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận, gói thầu XL-02 bao gồm cầu chính dây văng Rạch Miễu 2 (phạm vi giữa hai trụ neo) Km5+913-Km6+423, đã được ký hợp đồng vào ngày 11 tháng 2 năm 2023 và được thông báo khởi công vào ngày 28 tháng 3 năm 2023. Hợp đồng kéo dài 34 tháng. Đến ngày 16/10/2023, lũy kế sản lượng đạt 24,96%, vượt 1,81% so với kế hoạch.

Theo đại diện của Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận, tiến độ tổng thể của các gói thầu đã được đánh giá đã cơ bản đáp ứng tiến độ. Gói XL-01, XL-03, XL-04, XL-05 và XL-06 không đáp ứng được yêu cầu. Hạng mục đường găng (gantt) chính của dự án là xử lý nền đất yếu của phần đường dẫn và thi công cầu dây văng. Trong trường hợp này, tiến độ thi công phần cầu chính cơ bản được đảm bảo. Nhà thầu và ban quản lý dự án Mỹ Thuận đang cố gắng rút ngắn tiến độ để hoàn thành phần cầu chính trong năm 2025.

Nền đất yếu chưa được xử lý đầy đủ ở phần đường dẫn. Nguyên nhân chính là sự chậm trễ trong việc bàn giao mặt bằng ở địa phương. Đến ngày 16/10/2023, phía Bến Tre đã hoàn thành 9,3/9,65 km (khoảng 95%), trong khi phía Tiền Giang mới hoàn thành 3,95/7,95 km (khoảng 49%). Việc thi công trở nên khó khăn hơn do phạm vi bàn giao mặt bằng không liên tục. Kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) thực tế tăng vượt trội so với chi phí GPMB trong tổng mức đầu tư (thời gian điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc dự án đầu tư kéo dài 7 tháng). Đây là nguyên nhân khiến tốc độ chậm lại.

Đến nay, Bộ Giao thông vận tải đang xử lý các thủ tục bố trí vốn cho công tác GPMB và đã phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư. Hiện tại, các địa phương đang tiến hành các thủ tục để phê duyệt dự án và bắt đầu thực hiện. Dự án bao gồm xây dựng ba khu tái định cư với 438 lô nền: 1 khu ở Tiền Giang bao gồm 350 lô nền và 2 khu ở Bến Tre bao gồm 88 lô nền.

Ngày 18 tháng 9 năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 kết nối hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2021–2026. Dự án có tổng đầu tư là 6.810,11 tỷ đồng.

Khởi công cầu Đại Ngãi

Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên QL.60 thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng được khởi công vào ngày 15/10/2023, tại tỉnh Trà Vinh. Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Đây là cầu dây văng thứ ba bắc qua sông Hậu, sau cầu Cần Thơ và Vàm Cống. Khi hoàn thành, cầu Đại Ngãi sẽ cùng với cầu Rạch Miễu, Rạch Miễu 2, Hàm Luông, Cổ Chiên giúp QL.60 được thông suốt.

Phà Đại Ngãi trên Quốc lộ 60, đoạn qua địa phận tỉnh Sóc Trăng (T.Thảo)

Cầu Đại Ngãi giúp giảm khoảng 80 km so với tuyến QL.1A khi di chuyển từ Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu về TP. Hồ Chí Minh. Ban Quản lý dự án 85 của Bộ Giao thông vận tải là chủ đầu tư của dự án nhóm A, công trình giao thông đường bộ cấp đặc biệt đầu tư 7.962 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Cầu Đại Ngãi dài hơn 15 km và được đầu tư để xây dựng. Địa điểm giao thông Quốc lộ 54 là xã Hùng Hòa ở huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. QL.Nam Sông Hậu nằm ở xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Dự án bao gồm hai cầu chính có đầu tư hoàn chỉnh và bốn làn xe. Giai đoạn một của dự án đầu tư vào đường dẫn hai bên cầu rộng 12m với hai làn xe và vận tốc thiết kế 80 km/h. Sau này, đường dẫn sẽ được hoàn chỉnh thành bốn làn.

Theo Cao Minh Đức, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, mục tiêu của việc xây dựng Công cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 tỉnh Trà Vinh là nâng cao khả năng vận tải cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, kết nối các tỉnh duyên hải phía Nam với thành phố Hồ Chí Minh, gi

Bên cạnh việc thi công cầu Rạch Miễu 2, việc xây dựng các cầu lớn trên tuyến sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, a ninh và nâng cao đời sống nhân dân của các tỉnh Tây Nam Bộ. Ngoài ra, việc xây dựng các cầu lớn Đoạn tuyến QL.60 đi qua tỉnh Đại Ngãi chỉ có hai làn xe, vì vậy dự kiến sẽ gây ùn tắc giao thông. Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cao Minh Đức nói rằng tỉnh cần đưa ra đề xuất đầu tư mở rộng cho Bộ Giao thông vận tải.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments