Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiThanh niên đam mê trồng mai vàng

Thanh niên đam mê trồng mai vàng

Trong dịp Tết Nguyên đán, mai vàng là cây cảnh không thể thiếu để trang trí nhà cửa, mang lại không khí ấm áp, vui tươi cho gia đình. Tuy nhiên, để trồng được cây mai đẹp, khỏe mạnh và có giá trị cao không phải là điều dễ dàng.

Đó là lý do tại sao nghề trồng mai đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức và niềm đam mê của người trồng. Một trong những người có niềm đam mê mãnh liệt với nghề trồng mai vàng là anh Đỗ Quốc Duy, một nông dân trẻ tiêu biểu ngụ tại ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam.

Anh Đỗ Quốc Duy chăm sóc mai tại vườn.

Anh Đỗ Quốc Duy chăm sóc mai tại vườn.

Anh Duy là một trong những nghệ nhân trồng mai nổi tiếng nhất của xã mặc dù anh ấy chỉ 35 tuổi. Anh Duy đã trồng mai từ khi còn nhỏ. Anh cho biết: “Tôi có 4 anh em, ba anh em đi học xa nhà, chỉ có tôi ở nhà với cha mẹ.” Tôi đã chứng kiến cha mẹ tôi trồng mai để bán vào dịp Tết từ khi còn nhỏ. Những bông mai vàng rực rỡ và thơm ngát là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi cũng thường giúp cha mẹ bón phân và tưới nước cho cây mai. Tôi dần dần yêu nghề này và quyết định làm cha mẹ.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Duy quyết định ở lại quê hương làm nông dân thay vì theo học đại học. “Tôi không muốn đi xa nhà, tôi muốn ở gần cha mẹ và làm nghề mình yêu thích,” anh Duy nói. Tôi nghĩ trồng mai vàng là một công việc quan trọng và có thể mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Năm 2008, khi anh Duy mới 20 tuổi, anh bắt đầu tự trồng mai. Anh thuê một khu đất rộng khoảng hai hecta để trồng mai. Anh chọn trồng loại mai có hoa to, cánh dày và màu vàng sáng vì anh cho rằng chúng đẹp và có thể bán được giá cao.

Anh Duy phải chăm sóc kỹ lưỡng để trồng được cây mai đẹp. Anh ấy phải tưới nước cho cây mai mỗi ngày, bón phân cho cây mai mỗi tuần và cắt tỉa cành lá cho cây mai mỗi tháng. Đồng thời, chăm sóc và ngăn chặn sâu bệnh cho cây mai như sâu cuốn lá, sâu ăn rễ và bệnh đốm lá.

Theo Anh Duy, giá bán của cây mai thông thường chỉ từ 2 đến 5 triệu đồng, trong khi cây mai có gốc đẹp có thể lên tới 10 đến 20 triệu đồng. Anh ấy sẽ mất từ ba đến năm để có được một cây mai có gốc đẹp. Tôi không ngại, mặc dù đó là một quá trình dài và khó khăn. Anh Duy nói: “Tôi coi những cây mai như những người bạn của mình; tôi yêu quý chúng và chăm sóc chúng như chăm sóc bản thân.”

Hiện tại, anh Duy có khoảng 500 cây mai đủ hình dáng và kích cỡ, với khoảng 100 cây mai có gốc đẹp. Anh Duy đã từng tham gia các cuộc thi hoa kiểng ở tỉnh và khu vực. Hơn nữa, vào năm 2011, khi anh Duy chỉ 23 tuổi, anh Duy đã bán được một cây mai có gốc đẹp với giá bạc tỷ.

“Tôi rất ngưỡng mộ và khen ngợi anh Duy vì đã có những đóng góp quan trọng cho nghề hoa kiểng của xã.” Anh Duy không chỉ giỏi trồng mai mà còn sáng tạo và năng động. Anh đã thành công trong việc trồng mai đế, tạo ra những cây mai có gốc đẹp và có giá trị cao. Tôi nghĩ rằng mô hình trồng mai của anh Duy sẽ trở thành một điển hình để các nông dân trẻ khác học hỏi và học theo.

Sự thành công của anh Đỗ Quốc Duy đã chứng minh rằng trồng mai không chỉ là nghề truyền thống mà còn là nghề sáng tạo và có thể mang lại thu nhập cao cho người làm. Anh Duy đã làm đẹp thêm không gian Tết của người Việt Nam bằng cách bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của cây mai vàng. Anh Duy mong muốn rằng ngành hoa kiểng của tỉnh sẽ được phát triển bởi nhiều người trẻ yêu thích và theo đuổi nghề trồng mai như anh.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments