Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiNuôi tôm công nghệ cao lời 50 tỷ/năm, một người Bến Tre...

Nuôi tôm công nghệ cao lời 50 tỷ/năm, một người Bến Tre được bình chọn Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Ông Lê Văn Sấm ở xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, nuôi tôm công nghệ cao trên 50 ha, thu lời 50 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2023, Hội đồng Chung khảo đã chọn ông Lê Văn Sấm là một trong 100 nhà nông tiêu biểu của cả nước để trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023”.Thoát trắng tay, bể nợ nhờ “xoay” đúng lúc

Ở xã Thạnh Hải, thuộc huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, mọi người đều biết ông Ba Sấm, chủ trại tôm lớn nhất của khu vực ven biển.

Tên thân thuộc của ông Lê Văn Sấm, sinh năm 1958 ở ấp Thạnh Thới B, là Ba Sấm.Ông được coi là người đầu tiên bắt đầu phong trào nuôi tôm biển, tôm công nghệ cao và tôm thẻ chân trên toàn cầu.đúng.

Nuôi tôm công nghệ cao lời 50 tỷ, cựu công an trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Sấm (Ba Sấm), nông dân nuôi tôm công nghệ cao xã xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre kiểm tra tôm sau khi thu hoạch, để bán cho thương lái. Ảnh: NVCC.

Ông Ba Sấm nhớ lại rằng nghề nuôi tôm ở xã Thạnh Hải bắt đầu phát triển từ năm 2000. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và kiến thức, nghề này chưa thành công. Khi vừa nghỉ hưu vào năm 2006, ông bắt đầu nuôi tôm theo cách truyền thống.Ông ban đầu liên tục trúng vụ và trở nên nổi tiếng trong huyện về nu.tôm.

Tại thời điểm hiện tại, người dân ở các xã biển vẫn ở trong tình trạng loay hoay và gặp khó khăn về mặt kinh tế, thậm chí có những người bỏ quê lên thành phố để làm thuê. Ông khuyến khích bà con trong xã và các khu vực xung quanh đào ao nuôi tôm cùng với nhau.

Bà con quê ông đổi đời sau nhiều vụ trúng giá và sản lượng tốt. Từ đây, phong trào nuôi tôm biển đã nhanh chóng phát triển ở các xã biển của huyện Thạn.Phú.

Nuôi tôm công nghệ cao lời 50 tỷ, cựu công an trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 2.

Ông Ba Sấm tại khu nuôi tôm công nghệ cao khép kín được đầu tư hàng tỷ đồng mỗi ao nuôi. Ảnh: Lê Giang.

Ông Ba Sấm đã thành công và đi đầu trong phong trào nuôi tôm biển thâm canh, nhưng cũng gặp thất bại nghiêm trọng.Trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2015, việc xử lý nước thải trong ao nuôi đã không được thực hiện đầy đủ, gây ô nhiễm môi trường nuôi.tôi.

Trong tỉnh, hầu hết người nuôi tôm đã thất vụ và thua lỗ, khiến nhiều người phải bỏ ao, nơ.Ông Sấm cũng không nóikhỏi đây.

Ông rơi vào tuyệt vọng và không biết cách duy trì nghề nuôi trong thời gian này. Thậm chí khi chán nản, ông muốn bịVâng.

Tôi đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Tôi đang loay hoay tìm kiếm một cách tốt nhất. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng không coi trời là một nơi tốt để sống.

Một số anh em của Công ty CP Việt Nam đã có cơ hội tham quan các mô hình nuôi mới theo hướng nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp và Đồng Nai.Ng Nai… Ưu điểm của mô hình mới là nó có thể kiểm soát môi trường nuôi, quản lý dịch bệnh và có năng suất tôm thu hoạch cao hơn nhiều so với mô hình cũ.uôi thông thường.

Thấy người ta đầu tư có hiệu quả nhưng vốn cao quá, vì vậy tôi chỉ dám thử nghiệm xây 1 ao 1.000m2 với hơn 200 triệu đô la.Kết quả thu hoạch đầu tiên của tôi khá bất ngờ: tôi thu hoạch 8 tấn tôm và thu hoạch hơn 800 tấn tôm.riệu đồng. Nó có lãi cao và thu đủ vốn.ông Ba Sấm suy nghĩ.

Sau đó, ông nhanh chóng xây dựng 25 ao tương tự với năng suất cao nhất là 9,2 tấn/ao với lãi gần 1 tỷ đồng/ao. Ông rất hào hứng và tiếp tục tăng diện tích, chất lượng và quy mô của các khu nuôi. Đến năm 2015, ông chuyển sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

 Muốn thu lời lớn, phải đầu tư nhiều

Ông Ba Sấm nói rằng việc nuôi tôm theo hướng công nghệ cao đòi hỏi nông dân phải thay đổi quan điểm và phương pháp làm việc so với phương pháp nuôi tôm truyền thống. Ao nuôi được trải bạt hoàn toàn cần đầu tư đặc biệt vào trang thiết bị. Hệ thống ao tạo oxy và xử lý chất thải cũng cần được đầu tư kỹ lưỡng.

Ông Sấm nói: “Nuôi tôm theo hướng công nghệ cao là xây dựng khu nuôi, gồm: ao nuôi tôm post (tôm ương), ao nuôi giai đoạn 2, giai đoạn 3; ao lắng… Mỗi ha có thể đầu tư 3 ao nuôi, 1 ao ương giống, chi phí 1,5 – 2,5 tỷ đồng.” Chi phí nuôi công nghệ cao sẽ cao hơn nhiều lần so với mô hình truyền thống, nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, thu lãi ngay từ đầu và “ăn bền hơn”.

Nuôi tôm công nghệ cao lời 50 tỷ, cựu công an trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Sấm vui mừng với vụ tôm được mùa trúng giá. Ảnh: NVCC.

Giá tôm sẽ không cao nếu nuôi tôm thẻ chân trắng theo cách truyền thống vì chúng khó đạt kích cỡ lớn, cao nhất chỉ đạt khoảng 50-60 con/kg. Ngoài ra, dịch bệnh từ ao nuôi có thể làm giảm sản lượng tôm.

Ông Sấm đã có hơn mười năm kinh nghiệm sử dụng công nghệ cao để nuôi tôm thẻ chân trắng. Ông đã thiết lập các ao nuôi xoay chuyền, với các ao thu hoạch và thả mới hàng tháng để tiết kiệm chi phí. Năng suất tôm tăng nhiều lần do đó bù lỗ trong trường hợp giá tôm giảm.

Đặc biệt, trong quá trình nuôi, tôm phải được chia theo từng giai đoạn nuôi để dễ dàng kiểm soát dịch bệnh. Nguồn thức ăn và môi trường nước cũng cần thiết để giúp tôm mau lớn và ngăn chặn dịch bệnh. Ông Ba Sấm vừa xuống giống tôm nuôi ba giai đoạn gần đây.Ông tuyên bố: “Người nuôi phải đầu tư hệ thống ống dẫn khí, điện và các ao lắng. Đáy ao lót bạt được thay nước thường xuyên để duy trì môi trường nước trong sạch cho sự phát triển của tôm. Nước phải được xử lý trước khi được đưa vào ao hoặc thải ra. Đồng thời, chia thành các bước.

Tôm post là giai đoạn đầu tiên; giai đoạn hai là chuyển qua các ao nuôi sau 24 ngày; và giai đoạn ba là chia nhỏ ra các ao thương phẩm khi tôm đạt size dưới 100 con/kg.

Giá tôm có thể chạm đáy vào năm 2023. Do đó, ông phải linh hoạt thay đổi phương pháp nuôi. Điều này liên quan đến việc giữ mật độ ao dày hơn để tăng sản lượng và giữ kích thước tôm ở mức phù hợp với giá bán. Do đó, ông vẫn có lợi nhuận khá tốt trên từng ao nuôi mặc dù giá tôm trên thị trường thấp hơn hàng năm.

Nông dân Lê Văn Sấm đã thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhờ sự ham học hỏi và khả năng sử dụng khoa học kỹ thuật.Mỗi năm, ông Sấm sản xuất trên 1.000 tấn tôm thịt từ diện tích nuôi trên 50 ha với sản lượng trung bình từ 17–22 tấn/ha. Ông thu được trên 50 tỷ đồng lợi nhuận sau khi trừ các chi phí đầu tư.

Diện tích nuôi tôm công nghệ cao lớn nhất ở huyện Thạnh Phú và cả ba huyện biển của tỉnh Bến Tre thuộc về nông dân tỷ phú Ông Ba Sấm.

Nuôi tôm công nghệ cao lời 50 tỷ, cựu công an trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 4.

Ngôi biệt thực hoành tráng, khang trang được ông Ba Sấm xây dựng nhờ thu lời từ những vụ tôm trúng giá và sản lượng cao. Ảnh: Lê Giang.

Nông dân Lê Văn Sấm hiện có trên 110 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng mỗi lao động mỗi năm. Nông dân Ba Sấm đã được vinh dự là Nông dân xuất sắc kinh doanh giỏi toàn quốc vào năm 2023 do hiệu quả nuôi tôm công nghệ cao của họ.

Chi phí đầu tư vào nuôi tôm công nghệ cao đạt khoảng 1 tỷ đồng/ha, vì vậy ông Ba Sấm mong muốn có sự hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư vào chi phí ban đầu mặc dù thu được lợi nhuận cao. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ mới này để nuôi tôm sẽ giúp nghề nuôi tôm bền vững hơn. Điều này đòi hỏi phải có phương tiện di chuyển thuận lợi và nguồn điện đầy đủ.

Ông Trương Thanh Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của huyện Thạnh Phú – Bến Tre, cho biết ông Sấm là một trong những người đầu tiên phát triển mô hình nuôi tôm biển trên địa bàn tỉnh.c đây.

Ông cũng là một trong những người khởi đầu thành công mô hình nuôi tôm biển theo hướng nông nghiệp cao vào năm 2016 và 2017, tạo ra bước ngoặt mới cho phát triển kinh tế biển của xã và huyện biển.nhìn chung.

Ông Trương Thanh Hải tuyên bố: “Những người tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như ông Ba Sấm sẽ tạo điều kiện cho các nông dân khác làm theo, từ đó tạo nên vùng sản xuất nuôi tôm có chất lượng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.”

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments